Khi đến du lịch Cát Bà, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức những hương vị
ẩm thực nổi tiếng đặc trưng của vùng đất này.
Tu hài
Tu hài hay còn gọi là ốc vòi voi, con thập thò, vốn nổi danh là một trong
những hải sản quý hiếm, dinh dưỡng cao và hương vị đặc biệt. Hiện tu hài
có thể xuất hiện ở nhiều vùng, miền của địa phương nhưng nơi tốt nhất
để thưởng thức tu hài là đảo Cát Bà, nơi có vùng biển thích hợp với sự
sinh trưởng và phát triển của loài nhuyễn thể này.
Tu hài có thể chế biến thành nhiều món ăn nướng, gỏi, nấu cháo… song
ngon nhất vẫn là những con tu hài hấp giòn quyện với gian vị thơm nức.
Sam biển
Sam thường sống thành từng cặp, trọng lượng sam cái chừng một ký, sam
đực chỉ bằng một nửa. Lúc nào hai con đực và cái cũng bám chặt như hình
với bóng trên mai con cái nên dân gian mới hình thành câu nói “yêu như
sam”.
Khi bắt được sam, người ta thường bỏ sam đực bởi ít thịt, chỉ bắt sam
cái. Sau khi sam được giết mổ lấy thịt có thể chế biến được cả trên chục
món. Phổ biến là các món súp, gỏi, nướng, xào sả ớt, chua ngọt, miến,
cháo sam… Chế biến các món sam luôn đi kèm với các gia vị cay, chua,
nóng như riềng, sả, ớt, dấm; rau gia vị đặc trưng như lá lốt, hành, răm…
Trong số các món chế biến từ sam, hấp dẫn nhất là món sam nướng, sam
xào chua ngọt. Bạn có thể thưởng thức những món sam biển tại những nhà hàng hay
khách sạn sang trọng ở Cát Bà.
Cá song
Cá song là loại cá thuộc vùng nước ấm, vùng Thái bình Dương và có tới 37
loài. Ở nước ta có khoảng 30 loài, riêng Cát Bà có 3 loại là cá song
mỡ, song đen và song cáo. Cá song là loại cá dữ ăn mồi động vật và cho
giá trị dinh dưỡng cao. Từ cá song người ta chế biến nhiều món ăn hấp
dẫn, bổ dưỡng như: gỏi, cháo, lẩu, hấp, sốt, nướng… Ngoài cái ngon của
món ăn, việc buông cần câu cá song trong đêm cũng thu hút khách du lịch.
Tôm hùm
Được tôn vinh là vua của các loại hải sản giá trị dinh dưỡng cao, tôm
hùm hấp dẫn thực khách với khối lượng thịt chắc, dai, ngọt. Song ít
người biết tinh túy nhất ở tôm hùm không ở hai càng vươn cao ngạo nghễ,
kích thước đáng ngưỡng mộ hay độ ngon ngọt của thịt mà là gạch san đúng
nơi đầu tôm và chạy thành dải vàng dọc sống lưng. Bạn có thể chế biến
tôm hùm thành nhiều món nhưng đơn giản mà ngon là hấp bia hoặc nướng.
Rắn biển
Rắn biển có thân nhỏ, thon dài 1-2m có vảy, dẹt phía sau như mái chèo.
Đầu nhỏ phủ các phiến sừng, răng có nọc độc nằm ở hàm trên.
Rắn bắt về bỏ phủ tạng, chỉ giữ lại mật và lớp mỡ. Rửa sạch máu ở mình
rắn bằng cồn 90 độ C (không rửa bằng nước) rồi phơi hoặc sấy khô. Tiết
rắn biển mới cắt được pha với rượu và chất thơm uống chữa nhiều máu,
chóng mặt, đau lưng, nhức xương…
Cá hồng và cá giò
Biển cả đã hào phóng ban tặng cho biển đảo Cát Hải hai loại cá giàu giá
trị dinh dưỡng và kinh tế này. Từ hai loại cá này người ta đã chế biến
ra rất nhiều món ăn như; gỏi, lẩu, hấp, sốt, nướng.
Bún tôm Cát Bà
Bún tôm ở Cát Bà lưu luyến du khách ở vị ngậy của nước dùng, vị thơm của
tôm biển tươi, của chả cá, mùi hăng hăng không thể thiếu của vài miếng
chả lá lốt. Nhưng đặc biệt hơn cả là hương vị của nước me chua thay
thế hoàn toàn cho dấm và chanh. Món bún ăn kèm với một ít rau sống và
thêm vào vài miếng ớt khi ăn.
Tour Cát Bà vietnamtravelco cho các bạn những trải nghiệm tốt nhất về địa điểm du lịch rất nổi tiếng này tại Hải Phòng
ReplyDelete