Những món ăn truyền thống Việt Nam
Thursday, October 31, 2013
Nếu bạn để ý chút thì khi đặt chân đến những nhà hàng truyền thống hay những Hotel in Vietnam, bạn sẽ bắt gặp những món ăn rất đặc trưng của người Việt. Chúng được làm nên từ những nguyên liệu vô cùng quen thuộc và đơn giản. Với những món ăn đơn giản này, không cần đến những nguyên liệu cầu kỳ hay những công thức chế biến phức tạp, ai cũng có thể làm nên những món ăn ngon của người Việt.
Phở là món ăn đầu tiên đươc nhắc đến trong
những ẩm thực truyền thống của người Việt Nam. Khi nhắ đến Phở, người ta nghĩ
ngay đến những địa danh nổi tiếng như Phở Hà Nội, phở Bò Huế hay Phở Nam Đinh.
Thành phần và hương vị trong bát phở sẽ tùy thuộc vào từng vùng miền cũng như sự
cảm nhận của từng người. Nhưng về đặc điểm chung không thể thiếu của một bát phở
sẽ bao gồm bánh phở, nước hàng cùng với thịt (thịt bò hay thịt gà cắt lát mỏng),
kèm theo những gia vị như tương, tiêu, ớt, hành, tỏi, chanh, …
Món thứ hai sau phở là nem cuốn, một trong
những món ăn không thể thiếu trong nhiều restaurant ở Việt Nam và được rất nhiều
khách nước ngoài ưa chuộng. Đa dạng hơn so với Phở, nem cuốn được làm ở nhiều
nơi và tùy thuộc vào từng nơi mà thành phần của nó có những gì, thông thường
trong nem cuốn sẽ có bánh tráng, cuộn với rau thơm, thịt (thịt bò, thịt lợn,
tôm, cua, cá,…) và khi ăn thì sẽ chấm với nước chấm. Nước chấm cũng rất đa dạng
và phong phú, tùy theo cách chế biến của từng người, từng vùng miền mà nó sẽ có
vị đặc trưng như thế nào.
Bánh xeo có nhân bên trong là tôm, thịt,
giá đỗ và được rán vàng, nặn theo hình tròn hoặc hình bán nguyệt. tùy theo từng
địa phương sẽ có những cách chế biến khác nhau và hương vị. Có nơi sẽ làm bánh
xèo giòn, có nơi sẽ làm bánh xèo dai. Khi ăn sẽ ăn kèm với rau sống và nước chấm
chua ngọt.
Bánh cuốn (hay còn gọi là bánh tráng) được
làm từ bột gạo hấp và tráng mỏng, bên trong cuộn nhân hành, thịt vai, tôm, băm
mộc nhĩ, nấm hương, ăn kèm với nước chấm chua ngọt hoặc chả lợn. Có một số nơi
thì bánh tráng không thể thiếu vị tinh dầu cà cuống pha với nước chấm. Đặc biệt, khi đến du lịch Hà Nội, du khách sẽ có cơ hộ thưởng thức món bánh cuốn Thanh Trì nổi tiếng tại đất Hà Thành.
Cơm tấm là món ăn truyền thống của miền Nam Việt Nam, được nấu từ gạo tấm, sẽ ăn kèm với sườn nướng, chả trứng, trứng ốp-la,
đồ chua ngọt như đu đủ, cà rốt, củ cải. Ngoài ra, ăn cơm tấm sẽ phải ăn với nước
mắm ngọt. Khi ăn sẽ dùng thìa, dĩa nên rất hợp với phong cách phương Tây.
Bún riêu cua là món ăn khoái khẩu của người
Việt Nam cũng như khách nước ngoài. Bún và riêu cua là thành phần chính và không thể
thiếu. Riêu cua được lọc từ gạch cua, thân cua giã nhỉ, lọc với nước rồi bỏ bã,
đun lên cùng với cà chua, mỡ nước, mẻ ngấu, nước mắn, gia vị va hành hoa. Khi
ăn sẽ cho them một chút mắm tôm để tăng them vị đậm đà, thường ăn kèm với rau sống.
Lại một món bún nữa không thể bỏ qua,
nhưng khác với bùn riêu cua, bún chả lại gổm có nem rán,bún, chả băm viên nướng,
chả miếng và nước hàng, khi ăn sẽ ăn kèm với rau sống, và chấm với nước hàng.
Cách chế biến nem, chả và nước hàng phải tùy thuộc vào từng cùng miền cũng như
cách chế biến của từng người.
Tags:
am-thuc,
am-thuc-mien-bac,
am-thuc-mien-nam,
am-thuc-mien-trung
Comments[ 0 ]
Post a Comment