Tổ chức kỷ lục Việt Nam vừa lựa chọn 15 món ăn đặc sản
trên khắp mọi miền, trong đó Hà Nội có 4 món ăn là Phở, Bún chả, chả Lã vọng,
và Bún thang, để Tổ chức kỷ lục Châu Á xét duyệt vào tháng 9/2012.
Phở Hà Nội
Phở là món ăn quen thuộc của rất nhiều người Việt, có giả
thuyết cho Phở có nguồn gốc từ Nam Định nhưng Hà Nội là nơi làm cho món này trở nên nổi tiếng,
là món ăn đặc trưng tự hào của người dân Hà Thành, và từ lâu rồi không biết bao
nhà văn, nhà thơ lấy cảm hứng từ hương vị của Phở mà sáng tác nên những án văn,
thơ mà qua đó mỗi người đều có những cảm nhận dư vị cho riêng mình
vô cùng phong phú đa dạng. Vào tháng 7/2011 kênh truyền hình CNN (Mỹ) cho ra kết
quả bình chọn thì Phở chiếm vị trí thứ 28 trong danh sách 50 món ngon thế giới.
Bún chả Hà Nội
Cách làm bún chả tương đối đơn giản nhưng để có được tô bún chả ngon cần
dựa nhiều vào kinh nghiệm và bí quyết của người nấu. Thường có hai loại bún chả
viên và chả miếng, chả viên được làm bằng thịt lợn nạc băm nhuyễn, trộn với nhiều
gia vị, còn chả miếng thường
dùng thịt ba chỉ thái mỏng ướp với gia vị và được nướng trên than củi, sau khi
thịt chín cho vào bát nước chấm đã được pha sẵn với các vị chua,
mặn, cay đặc trưng. Rau ăn kèm với bún chả thường là xà lách, tía tô, rau húng.
Chả cá Lã
Vọng
Đây là món cá được tẩm ướp sau đó nướng trên than hồng
rồi rán lại trong chảo dầu, bí quyết này đã được lưu giữa từ gia đình họ Đoàn ở
phố Chả cá có từ thời Pháp thuộc. Cá làm chả thường là loại cá lăng, các Anh vũ, nếu không thì
cá nheo, cá Quả. Để thưởng thức ta thường cho cá đã nướng vô chảo dầu cùng hành tây, thì
là tạo nên một mùi thơm
đặc trưng, sau khi chín tái cho vô tô bún thường ăn kèm them đậu phộng, mắm tôm
trộn đều.
Bún thang
Hà Nội
Bún thang
đã có từ rất lâu thực chất là món canh thường gọi là nước "dùng" ăn với bún. Nước lèo
được ninh từ xương gà, xương lợn, tôm he để lấy nước dùng nấu cùng thịt gà, thịt
đùi, tôm tươi, củ cải. Nó là món cầu kỳ, công phu, chỉ có mặt trong những tiệc
quan trọng, trở thành những món ngon riêng của người Hà Nội và của Việt Nam.
Comments[ 0 ]
Post a Comment